Kỹ thuật Matxe trong Bida

Hầu hết chúng ta khi xử lý tốt những bi căn bản và điều khiển bi khá như ý sẽ gặp khó khăn khi xử lý những bi thẳng hàng, khi tập đến trình độ kha khá, đánh gom tốt hơn, đưa bi về gần nhau nhiều hơn lại thường gặp trường hợp bi thẳng. Matxe là kỹ thuật tuyệt vời để giải quyết những tình huống đó, thay vì phải dùng nút số để đánh pê-đơ vòng 3,4 băng lấy trúng.

Kỹ thuật này không khó thực hiện nếu chúng ta bỏ chút thời gian nghiên cứu, đầu tiên hãy hình dung quả bi là mặt của 1 chiếc đồng hồ (nhìn thẳng từ trên xuống), hầu hết ta chỉ sử dụng diện tích để cơ từ 6 đến 9g cho cú matxe sang trái và từ 3 đến 6g cho bên phải, cơ và mặt bàn thường để 1 góc khoảng 45 đến 60 độ, gặp bi quá khó ta để 90 độ.

Thế bi đầu tiên nên tập trước:


Như bạn thấy bi này chỉ là không thể sơn mỏng được nữa và cũng ko cần độ cong nhiều để trúng, vì vậy ta chỉ đánh vào khoảng 8g và cơ khoảng 50 độ.

Thế bi thứ 2, khó hơn 1 chút:

Vì cần độ cong nhiều hơn thế bi đầu nên ta sẽ đánh khoảng 7 giờ rưỡi (tương đối thôi khôgn cần chính xác lắm về điểm đặt cơ).

Tương tự thế bi thứ 3, bi này thẳng hàng đòi hỏi bi chủ đi cong khá nặng:

Ephe 7 giờ và cơ đứng hơn, khoảng 80 độ.

3 bài tập trên để làm quen với việc điều khiển bi cong theo hướng thuận, còn đây ta bắt đầu tập điều khiển sang hướng ngược lại, dùng cho những thế bi này:


Bi này thường gọi là ticke mỏng, hãy để cơ sơn mỏng như bình thường rồi dựng cơ đứng lên theo cùng 1 mặt phẳng, cần chạy sang bên phải nên ephe lúc này là 5 giờ, bi khá gắt (chạy lên xong giật về) nên ta để cơ dốc 90 độ.

Cuối cùng là thế bi chạy hình móc câu:


Bi này thuộc trường hợp cả 3 bi nằm sát băng và thẳng nên hơi khó thực hiện, nếu đánh trúng đỏ quá dày sẽ bị đá ra, chỉ có thể canh trúng khoảng giửa 2 bi.

Lưu ý: trong matxe tay đặt bọ rất quan trọng, nếu không vững thì rất khó đánh chính xác. Thứ 2 cầm cơ 2,3 ngón là tối đa (cầm cả 5 ngón sẽ kìm hãm lực phát ra của cơ). Thứ 3 "cơ chưa xuống đã lên", độ nhạy của tay là tối quan trọng kô để đầu cơ chạm mặt bàn. 

Hãy tập từ dễ đến khó, bạn sẽ thấy rất có lợi trong xử lý bi gần.

2 comments:

Anonymous said...

sao khong thay hinh gi het vay cac dai ca

Anonymous said...

sao khong thay hinh gi vay cac dai ca

Post a Comment